Toàn bộ cách nấu chè hạt sen | Chọn lựa và bảo quản hạt sen

Tóm tắt nội dung:

  • 3 cách nấu chè hạt sen:
  • Nấu chè hạt sen truyền thống
  • Nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh
  • Nấu chè hạt sen long nhãn
  • Lưu ý khi nấu chè hạt sen để có thành phẩm thơm ngon, không bị lỗi
  • Công dụng của hạt sen với sức khỏe người dùng
  • Cách lựa chọn và bảo quản hạt sen đúng nhất

CÁCH 1: Chè hạt sen truyền thống – thanh mát giải nhiệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

200gr hạt sen tươi

30gr đường phèn hoặc tuỳ ý theo khẩu vị (có thể thay bằng đường cát trắng)

f:id:chocolategraphics:20210412123819j:plain

Cách nấu chè hạt sen đơn giản:

Bước 1: sơ chế

Hạt sen tươi lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, lấy hết tim sen rồi rửa thật sạch.

Nếu dùng hạt sen khô, bạn loại bỏ tim sen rồi đem ngâm với nước lạnh 1 – 2 tiếng trước khi nấu cho mềm

Bước 2: Nấu chè hạt sen

Luộc hạt sen đã qua sơ chế cho đến khi mềm

Đun sôi đường phèn đến khi tan hết.

Cho hạt sen vào nồi nước đường phèn, đun thêm khoảng 5 – 10 phút là xong.

CÁCH 2: Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh

Chè hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

100gr hạt sen

100gr đậu xanh

Đường cát trắng

Muối

f:id:chocolategraphics:20210412123844j:plain

Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh đơn giản

Bước 1: Sơ chế

Hạt sen tươi bóc vỏ bên ngoài, lấy hết tim sen rồi rửa thật sạch.

Đậu xanh nên tìm mua loại đã đãi sạch vỏ, rửa sạch

(Có thể ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để đậu nở mềm và khi nấu chè sẽ ngon hơn)

Bước 2: Cách nấu chè hạt sen với đậu xanh

Luộc hạt sen cho đến khi chin vừa.

Bỏ đậu xanh vào nồi nấu chung cùng hạt sen(vì đậu xanh nhanh chín nên không cho vào sớm kẻo nát)

Cho thêm đường và chút muối vào khuấy đều, nêm nếm lại độ ngọt vừa miệng là hoàn thành rồi.

Lưu ý cách nấu chè hạt sen với đậu xanh

Trong quá trình nấu, nếu nước cạn bạn hãy cho thêm vào cho phù hợp.

Có thể cho thêm vani khi nấu chè hạt sen với đậu xanh để tạo độ thơm

Để rút ngắn thời gian nấu chè, người ta có thể sử dụng nồi áp suất vì nó sẽ giúp hạt sen được chín nhanh và mềm hơn.

CÁCH 3. Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản

Nguyên liệu:

200gr hạt sen tươi (hoặc 150gr hạt sen khô)

1kg nhãn lồng (hoặc 200gr long nhãn khô

100gr đường và vani theo khẩu vị

f:id:chocolategraphics:20210412123936j:plain

Cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản

Bước 1: Sơ chế

Hạt sen tươi sau khi làm sạch vỏ và bỏ tâm sen đem rửa sạch (nếu dùng hạt sen khô các bạn cần ngâm trước 1 – 2 tiếng)

Nhãn tươi bóc vỏ, tách hạt. Chú ý tách hạt sao cho cùi nhãn không bị rách (nếu dung long nhãn khô thì chỉ cần ngâm nở)

Bước 2: Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Luộc hạt sen cho đến khi mềm, rồi thêm chút đường và tiếp tục ninh thêm khoảng 0 phút. (có thể dung nồi áp suất để sen được ninh nhanh, mềm hơn)

Vớt hạt sen, giữ lại nước ninh sen

Lồng hạt sen vào long nhãn.

Đun sôi phần sen long nhãn với nước ninh sen 5 phút rồi tắt bếp. Thêm vani cho thơm là chúng ta đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen long nhãn.

Lưu ý khi nấu hạt sen

Khi nấu chè hạt sen, bạn có thể dùng cả hạt sen tươi và hạt sen khô đều được. Cả 2 loại đều có công dụng thanh mát và bồi bổ cho cơ thể. Cách với hạt sen tươi hay với hạt sen khô không quá khác nhau, nhưng bạn cần lưu ý một số điều để chè thành công nhé.

Nấu với hạt sen tươi: Cần bỏ tim sen, sau đó rửa sạch hạt sen và tiếp tục các bước nấu tiếp theo.

Nấu với hạt sen khô: Cần ngâm hạt sen trước đó khoảng 30 phút để hạt sen được mềm, khi nấu chè sẽ ngon hơn

Hơn nữa, bạn nên chọn mua hạt sen chất lượng, tươi sạch thì món chè sẽ thêm phần hấp dẫn đấy nhé.

Mẹo nấu hạt sen nhanh mềm:

Để hạt sen nấu nhanh mềm và không bị sượng, bạn nên đun một ít nước sôi trước sau đó mới cho hạt sen vào nấu cùng. Trong lúc nấu, bạn có thể thêm nước lạnh vào nồi, mỗi lần thêm nên cho thêm vài viên đá nữa nhé.

Dưới đây là một số công dụng chủ yếu của hạt sen với sức khỏe con người:

  1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Lượng natri thấp và hàm lượng kali cao có trong hạt sen có tác udnjg giúp giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp. Natri thấp sẽ duy trì huyết áp trong tầm kiểm soát.

Trong khi đó, magiê trong hạt sen có tác dụng cải thiện chất lượng máu và ô xy trong cơ thể. Nếu như nồng độ magiê thấp trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

  1. Chữa đau đầu

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong hạt sen rất giàu protid, glucid… và nhiều vitamin nhóm B, vitamin PP và vitamin C (có nhiều trong sen tươi). Vì thế, hạt sen được dùng nhiều trong các bài thuốc để chữa các bệnh đau đầu, mất ngủ (đặc biệt là đau nửa đầu).

  1. Giúp trẻ thông minh hơn

Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho, bà bầu nên ăn hạt sen, sẽ có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí, rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi. Vì thế, các mẹ nhớ ăn hạt sen trong quá trình mang bầu để các bé sinh ra khỏe mạnh và thông mình hơn.

Thông tin thêm: Chính vì những công dụng tuyệt vời trên, hạt sen dần được ứng dụng rộng rãi hơn trong ngành sản xuất bánh. Điển hình như các loại bánh trung thu từ các thương hiệu bánh lớn như Leong Yin. Như một điểm nhấn đặc biệt, Leong Yin chọn vỏ bánh trung thu được làm hoàn toàn từ hạt sen. Từ đó, chẳng những giúp mang lại những chiếc bánh bổ dưỡng trong ngày Tết trăng tròn, Leong Yin còn mang lại trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho người dùng. Bởi sẽ rất khó để bạn tìm được vỏ bánh trung thu ngon, mềm mịn và thơm dịu tự nhiên như Leong Yin. Tất cả, đều nhờ 100% nguyên liệu vỏ bánh từ hạt sen được chế biến theo chuẩn an toàn cao nhất hiện nay là HACCP. Để tham khảo chi tiết, các bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY

Cách chọn hạt sen tươi

Hãy mua hạt sen tươi tại các đầm sen

Nên mua hạt sen đen về tách vỏ

Để đảm bảo độ tươi ngon của hạt sen, các bạn nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. Sau đó, không cần rửa lại mà hãy đem hạt phơi dưới nắng. Khi khô bạn có thể bỏ vào lọ, bảo quản nơi khô ra.

Nên chọn những hạt sen đã già

Hạt sen già sẽ có bề ngoài căng tròn, phía ngoài trắng ngà hoặc có màu vàng đậm, khi nấu lên sẽ có mùi thơm ngon hơn so với hạt sen non.

Nên mua hạt sen vẫn còn tâm sen

Bạn sẽ mất công ngồi tách tâm sen nhưng bù lại có thêm một nguyên liệu để pha trà. Trà tâm sen có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, mất ngủ, an thần.

Cách bảo quản hạt sen tươi

Hạt sen tươi chỉ có vào mùa hè. Để lưu trữ hạt sen, bạn phải bảo quản thật kỹ lượng để không bị hư hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Cách 1:

Hạt sen mua về bóc vỏ, tách lấy tâm sen sau đó chia vào từng túi nhỏ vừa đủ ăn và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Một lần ăn lấy một phần ra rã đông. Cách này có thể giúp bạn bảo quản hạt sen tươi ngon đến 4-5 tháng.

Cách 2:

Hạt sen tươi mua về bóc vỏ lấy nhân. Dùng tăm lấy tâm sen. Tuyệt đối không được rửa nước. Nên mua hạt sen vẫn còn vỏ ngoài để tránh bị ngâm nước. Như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn.

Đem hạt sen đã bóc vỏ phơi nắng 3-5 lần cho thật khô rồi để vào lọ sạch có nắp, để ở nơi khô thoáng. Trong quá trình sử dụng có thể đem hạt sen ra phơi lại để tránh bị mốc. Hoặc có thể đem hạt sen đi sấy khô vừa nhanh vừa tiện.