Hạt sen tươi nấu món gì: 5 cách đặc biệt chế biến sen cho cả gia đình

Hạt sen tươi là món ngon bổ dưỡng được ứng dụng rất rộng trong ngành thực phẩm. Chỉ với vài công thức đơn giản, bạn hoàn toàn có thể biết hạt sen tươi nấu món gì cho cả nhà mình ăn rồi đấy. Dĩ nhiên, từ bé, đến lớn, từ cơm, canh cho đến cả chè. Tất cả đều được làm từ hạt sen.

Điều cần quan tâm: Cách chọn hạt sen tươi

  • Nên mua hạt sen tươi tại các đầm sen
  • Nên mua hạt sen đen về tách vỏ

Theo những chị em có kinh nghiệm mua hạt sen tươi cho biết, khi mua bạn không nên chọn loại hạt sen đã tách vỏ. Ngược lại, nên chọn những hạt sen đen về tách vỏ, bỏ tâm sen. Sau đó, không cần rửa mà phơi ngay hạt sen dưới trời nắng.

Sau khi khô, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh, để nơi khô ráo, thoáng mát.

  • Nên chọn những hạt sen đã già

Khi mua hạt sen tươi, bà nội trợ nên mua những hạt sen đã già. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn non. Bởi vì chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm.

Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.

  • Nên mua hạt sen vẫn còn tâm sen

Các chế biến hạt sen tươi thành những món ngon bổ dưỡng

CÔNG THỨC 1: HẠT SEN NẤU CANH

NGUYÊN LIỆU

Ghi chú: M: muỗng canh - m: muỗng cafe

Sườn non: 300g

Hạt sen tươi: 100g

Bắp non: 50g

Bông cải xanh: 100g

Cà rốt: 50g

Nấm hương: 5 tai

Tiêu, nước mắm, hành lá, ngò rí

Hạt nêm

f:id:chocolategraphics:20210414122436p:plain

SƠ CHẾ

– Sườn non chặt miếng vừa cỡ 3cm, ướp 1m hạt nêm và một ít tiêu.

– Bắp non, bông cải, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm hương sơ chế sạch, ngâm nở,cắt đôi.

THỰC HIỆN

Đun sôi 1.5 lít nước, cho sườn vào nấu, nêm 1M hạt nêm, nấu sườn khoảng 15 phút, cho bắp non vào, cà rốt, hạt sen, nấm hương vào, cuối cùng cho bông cải nấu vừa chín. Tắt lửa, thêm 1/2M nước mắm, hành ngò.

CÔNG THỨC 2: HẠT SEN NẤU GÌ NGON CHO BÉ: CHÁO HẠT SEN CHO BÉ ĂN DẶM

NGUYÊN LIỆU

 Thịt gà: 200g

Hạt sen: 100g

Gạo tẻ: 100g

Gạo nếp: 30g

Đậu xanh: 30g

Cà rốt : 1 củ cỡ vừa

Gia vị: hành lá, tía tô, hạt nêm, nước mắm, hành tím, dầu ăn cho trẻ ăn dặm.

f:id:chocolategraphics:20210414122524j:plain

THỰC HIỆN

Hạt sen rửa sạch, bóc vỏ.

Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu lép, đãi sạch, ngâm trong nước ít nhất 2 giờ. Nếu bé không thích ăn vỏ đậu xanh lẫn trong cháo, bạn có thể ngâm đậu xanh cho thật nở, đãi bỏ vỏ hoặc mua đậu xanh cà về ngâm, đãi cho thật sạch rồi nấu cho bé ăn.

Gạo nếp cùng gạo tẻ trộn chung, vo sạch rồi ngâm tầm 20 phút. Tùy vào mỗi bé mà mẹ có thể giã giập gạo để khi nấu xong hạt cháo vỡ nhỏ. Lý do thêm gạo nếp vào là để tăng hương vị cho món cháo thêm ngon hơn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng, phi vàng.

Hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt gà rửa với nước muối loãng, luộc chín, để nguội, sau đó xé nhỏ. Lưu ý là bạn nên giữ lại nước luộc gà để nấu cháo.

Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi nước luộc gà, thêm nước vừa phải. Nấu cho đến khi cháo chín nhừ rồi nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của bé, nêm hành lá, tía tô vào, đảo đều cho chín.

Tắt bếp, múc cháo ra chén, cho thịt gà đã xé vào, rắc chút hành phi lên, cho 1 thìa dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào trộn đều, cho bé dùng khi cháo còn ấm.

CÔNG THỨC 3: HẠT SEN NẤU CHÈ GÌ NGON?

Nguyên liệu

Hạt sen tươi: 500g

Đường phèn: 200g

Lá dứa: 2 nhánh

f:id:chocolategraphics:20210414122650j:plain

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hạt sen tươi bóc lớp vỏ xanh bên ngoài, tách lấy tim sen để khi ăn không bị đắng, sau đó rửa sạch, để ráo.

Lá dứa rửa sạch, buộc gọn.

Bước 2: Luộc hạt sen

Hạt sen sau khi sơ chế cho vào nồi luộc sơ trong 5 phút rồi đổ ra, rửa sạch lại để hạt sen bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng.

Cho hạt sen vào nồi, bắc lên bếp luộc lần 2 với lửa nhỏ để hạt sen chín tới, rồi đổ ra, để ráo nước. Lưu ý, không nấu hạt sen quá nhừ ăn sẽ bị bở, mất chất và không ngon. Bạn cũng có thể hấp cách thủy để hạt sen bùi và thơm hơn.

Bước 3: Nấu chè hạt sen với đường phèn

Cho đường phèn vào nồi cùng với một lượng nước đủ dùng và lá dứa để nước chè được thơm, nấu với lửa nhỏ cho đường tan hết thì tắt bếp. Tiếp đến vớt lá dứa ra, chờ nước đường trong, lắng cặn thì gạn nước đường qua một nồi khác, lọc bỏ lớp cặn bên dưới.

Cho hạt sen đã luộc chín tới vào nồi nước đường phèn, nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc chè ra chén, để nguội bớt rồi thưởng thức. Mùa hè bạn có thể cho chè vào tủ lạnh hoặc thêm nước đá vào ăn rất mát lạnh và ngon miệng.

Công thức 4: Cách nấu cơm với hạt sen tươi: Cơm gạo lứt hạt sen

NGUYÊN LIỆU

M: muỗng canh - m: muỗng cafe

Gạo lứt: 2 chén

Hạt sen tươi: 100g

Đậu hũ: 1/2 miếng

Đậu que: 150g

Khoai môn cau: 100g

Nấm hương khô ngâm nở: 50g

Hành boaro: 30g

Lá dứa (loại nhỏ): 5 nhánh

Sữa tươi không đường: 1 chén

RAU NÊM: Ngò rí, hành boaro phi

Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, tiêu

Hạt nêm Hạt nêm Aji-ngon Nấm

Nước tương

f:id:chocolategraphics:20210414122739j:plain

SƠ CHẾ

– Gạo lứt vo sạch, ngâm 30 phút. Đậu hũ cắt hạt lựu, chiên và xốc với 1 ít Bột Canh.

– Hạt sen luộc vừa chín. Đậu que luộc chín, cắt nhỏ. Khoai môn cắt khối 1,5 cm. Nấm hương cắt đôi. Hành boaro cắt lát. Lá dứa cắt khúc

THỰC HIỆN

– Xào rau củ: Phi thơm hành boaro, cho nấm hương, khoai môn, hạt sen vào xào, nêm 1M Nước tương “Phú Sĩ”, xóc đều rồi tắt lửa.

– Nấu cơm: Cho gạo lứt, lá dứa, rau củ xào vào nồi nấu cơm, nêm 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® (Nấm hương & Hạt sen), 2M Nước tương “Phú Sĩ”, đảo đều. Đổ nước vào ngập gạo (khoảng 1,5 lóng tay), đậy nắp lại nấu cho đến khi nước cạn. Thêm sữa tươi, 1m dầu mè, đậu hũ và đậu que vào xới đều, nấu thêm 10 phút là được.

– Hấp: Xới cơm ra lá sen, dùng cọng lá dừa buộc lại, cho vào nồi hấp 5 phút.

Công thức 5: Cách nấu nước hạt sen tươi

Nguyên liệu

1 củ sen

100gr hạt sen tươi

Lá dứa

Đường phèn

Một nhúm nhỏ muối

f:id:chocolategraphics:20210414122825j:plain

Thực hiện:

B1: Củ sen gọt vỏ, thái khoanh mỏng. Hạt sen làm sạch, bỏ tâm sen. Lá dứa rửa sạch

B2: Nấu 1 lít nước với lá dứa, cho vào 1 nhóm nhỏ muối. Nước sôi cho củ sen vào nấu 15 phút.

B3: Cho hạt sen tươi vào nồi, thêm đường phèn vừa khẩu vị.

B4: Nấu thêm khoảng 10 phút cho hạt sen mềm. Vớt lá dứa ra. Để nguội cho vào tủ lạnh uống dần

Hạt sen là món ngon bổ dưỡng, không chỉ dùng để chế biến món ngon tại nhà. Ngày nay, hạt sen còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất bánh trung thu. Nổi bật trong lĩnh vực này chính là thương hiệu bánh trung thu cao cấp Leong Yin đến từ Malaysia.

Nhờ vỏ bánh được làm từ 100% hạt sen nguyên chất theo chuẩn HACCP, giúp những chiếc bánh Leong Yin không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon, mềm mịn hơn bao giờ hết. Chắc chắn, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt hoàn toàn giữa vỏ bánh làm từ bột và vỏ bánh làm từ hạt sen.

Bạn có thể xem chi tiết thông tin tại đây: https://chocolategraphics.vn/blogs/news/dich-vu-qua-tang-doanh-nghiep-trung-thu